So sánh sản phẩm
Untitled 1

Chat Facebook

Spa chăm sóc bà bầu sau sinh tại nhà

Kinh nghiệm sinh đôi: Sinh đôi không khó như mẹ nghĩ

Ngày đăng : 17:05:08 25-09-2019

,

Sinh đôi là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh ao ước. Tuy nhiên rất nhiều bố mẹ quan niệm rằng sinh một lúc 2 bé thực sự rất khó, khó từ lúc mang thai, sinh con đến nuôi con và chăm con. Bài viết dưới đây đem đến những thông tin và chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích cho cha mẹ - những người mong muốn mang song thai.

 

1. Song thai được tại ra như thế nào?

 

Có 2 hình thức sinh đôi mẹ nên biết

Sinh đôi cùng trứng: xuất hiện khi 1 trứng được thụ tinh chia ra và phát triển thành 2 thai bào. 2 bé được thụ tinh cùng trứng sinh ra rất giống nhau về cả giới tính lẫn bề ngoài

 

Sinh đôi khác trứng: xuất hiện khi 2 trứng được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. 2 bé được sinh ra có thể giống hoặc khác nhau về giới tính lẫn bề ngoài. Về mặt di truyền, 2 con cũng như các anh chị em ruột sinh khác năm.

 

Trong thời gian đầu của thai kỳ, việc biết mẹ có mang song thai hay không đều có thể xác định qua siêu âm. 
 

 

2. Các tips giúp mẹ tăng khả năng sinh đôi

 

Sinh con khi đã ngoài 30 tuổi: Khi đã lớn tuổi, chu kỳ rụng trứng không còn ổn định. Buồng trứng rụng nhiều trứng hơn. Cơ thể cũng tiết ra nhiều nội tiết tố. Điều đó làm tăng khả năng thụ tình một cách bất thường.

 

Vóc dáng của cơ thể mẹ: Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng người béo dễ mang thai đôi hơn người bình thường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp mang thai khác trứng. Ngoài ra, phụ nữ có dáng cao thì tỉ lệ đậu song thai cũng khá lớn.
 

 

Lịch sử gia đình người mẹ: Nếu mẹ cũng có anh chị em sinh đôi giống mình thì cơ hội sinh đôi cũng cao. Trường hợp này không đúng nếu bố có anh chị em sinh đôi nhé. 

 

Tiếp tục cho con bú: Cơ hội mang thai đôi sẽ cao hơn gấp 9 lần nếu mẹ vẫn đang cho con bú nhé mẹ.

 

Mang thai nhiều lần: Càng mang thai nhiều lần thì tỉ lệ mang song thai càng cao.

 

Người chồng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm: Những thực phẩm giàu kẽm giúp thúc đẩy việc sản xuất tinh trùng nên tăng khả năng mang thai song

 

Ăn nhiều khoai lang: Đây là loại thực phẩm giúp kích thích buồng trứng một cách tự nhiên.

 

Uống dầu hoa anh thảo: Dầu hoa anh thảo giúp làm tăng chất nhầy cổ tử cung, chất này giúp tinh trùng sống trong buồng trứng lâu hơn
 

 

3, Các tips cho con bú dành cho mẹ sinh đôi

 

Giữ 2 bé như thế nào: Để giữ 2 bé cùng 1 lúc, mẹ có thể dùng khăn quấn hoặc gối chuyên dụng. Ngoài ra, mẹ phải thay đổi thường xuyên các vị trí bú giúp tạo ra lượng sữa tương đương

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên đến một giai đoạn mẹ nên kết hợp cả việc bú sữa mẹ lẫn bú bình. 
 

 

4, Mẹ sinh đôi cần tránh điều gì?

 

Để tránh tình trạng 2 bé bị sinh đôi bị so sánh với nhau mẹ nên tránh những điều sau:

- Tránh chọn tên có vần điệu giống nhau

- Tránh cho trẻ mang quần áo giống nhau

- Tránh tuyệt đối sự so sánh tính cách, ngoại hình, học lực, công việc,...

- Tránh đề cập tới việc sinh đôi

- Mẹ nên dành thời gian thật nhiều cho mỗi bé. Hãy cố gắng tâm sự và dạy học cho trẻ. Điều này giúp giảm tỉ lệ chậm phát triển ngôn ngữ ở một số trẻ sinh đôi.
 

 

Sinh và chăm một bé đã mệt. Nay sự mệt mỏi đó càng tăng gấp đôi khi mẹ phải sinh 2 bé cùng lúc. Mẹ nên lường trước vấn đề này. Hãy tập làm quen và dành nhiều thời gian để chăm sóc mình. Những cảm xúc tiêu cực trong thời gian này nên được giải tỏa bằng cách tâm sự với bạn đời và người thân. Qua khoảng thời gian sau sinh, mẹ sẽ dần dần được tận hưởng những niềm vui của việc sinh 2 bé một lúc đấy!
Xem thêm: Mâm cơm ở cữ cho mẹ

Thai phụ cần lưu ý gì khi giao mùa